Chú ý khi hành hương tại các lễ hội dài nhất tại VN

Chú ý khi hành hương tại các lễ hội dài nhất tại VN

“Tháng giêng là tháng ăn chơi”, cũng là tháng khởi đầu của rất đa dạng lễ hội lớn và kéo dài. Đến với các lễ hội này, ngoài vui chơi, lễ Phật hành hương, du khách cần để tâm một số điều để có được chuyến đi trọn vẹn nhất.

Theo tâm thức của người Việt xưa, Hương Sơn được coi là là cõi Phật và Chùa Hương là chỗ thờ Phật Bà Quan Âm. Hội chùa Hương diễn ra trên địa bàn xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Lễ hội này kéo dài từ ngày mùng 6 tháng Giêng đến hết tháng Ba âm lịch (chính hội là ngày 15 tháng Hai), là lễ hội có thời lượng mở hội dài nhất so với các lễ hội khác ở nước ta.

Hàng năm, công tác trùng tu và tôn tạo chùa đều được tiến hành ở đa dạng hạng mục. Việc làm rộng bến đò Thiên Trù để bảo đảm việc lưu thông trên sông đỡ tắc nghẽn hơn các năm trước. Tuyến đường bộ lên chùa Hình Bồng phẳng phiu hơn để các cụ cao tuổi, người già, đàn bà và trẻ nhỏ dễ chuyển đi cũng được nâng cấp.

Trạm cấp cứu cũng được ạn cơ quan đầu tư và bảo đảm luôn có người trực để sẵn sàng sơ cứu với các du khách không may bị ngất, ngã… trên đường thăm thú.

Du khách tới hội chùa Hương cần chú ý 7 điều. Về giá cả dịch vụ, vé đò thắng cảnh là 50.000 đồng/người (đã có bảo hiểm), vé đò phổ thông là 25.000 đồng/người, vé đò chất lượng cao là 35.000 đồng/người. Giá vé khứ hồi đi cáp treo chùa Hương là 100.000 đồng/người. Và nếu muốn tận hưởng không khí thanh tịnh thật sự của chỗ sơn thủy hữu tình, hãy đi vào tháng 2 và tháng 3, khi đó, lượng khách vãn đi rất đa dạng, cảnh quan thiên nhiên mùa xuân tươi đẹp và hoàn toàn không diễn ra tình trạng chặt chém xót lòng.

Lễ hội Yên Tử – Quảng Ninh

Năm nay lễ hội Yên Tử (thuộc xã Thượng Yên Công, huyện Uông Bí, Quảng Ninh) sẽ chính thức khai mạc vào đêm ngày 9/1 âm lịch tức 118/2 Dương lịch và kéo dài tới hết tháng 3 âm lịch.Dòng người lên Yên Tử. (Ảnh: Internet)

Sau các nghi thức lễ cổ điển như dâng hương, lễ cầu quốc thái dân an, tập sự các tiệt mục nghệ thuật cổ điển, lễ đóng dấu thiêng Yên Tử… sẽ là cuộc hành hương của hàng vạn người đến với chùa Đồng ở trên đỉnh núi – cuộc hành hương tôn giáo đầy ý nghĩa giữa to lớn mây núi, thiên nhiên hùng vĩ.

Hệ thống cáp treo 2 chặng từ bến Giải Oan đến chùa Hoa Yên và từ chùa Hoa Yên tới địa điểm tượng An Kỳ Sinh đã được nâng cấp, bảo đảm việc vận hành dễ dàng. Đồng thời ban cơ quan cũng đã bổ sung hệ thống chiếu sáng trên đường từ cầu Giải Oan lên đến tận chùa Đồng nhằm tránh các sự cố đáng tiếc diễn ra.

Lễ hội chùa Bái Đính – Ninh Bình

Chùa Bái Đính hay Khu văn hóa tâm linh núi chùa Bái Đính là một quần thể chùa nằm trên núi Bái Đính ở xã Gia Sinh, Gia Viễn, Ninh Bình.

Lễ hội chùa Bái Đính diễn ra từ chiều ngày mùng 1 Tết, khai mạc ngày mùng 6 Tết và kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch. Phần lễ gồm các nghi thức thắp hương thờ Phật, tưởng nhớ công đức Thánh Nguyễn Minh Không, lễ tế thần Cao Sơn và chầu thánh Mẫu Thượng Ngàn. Phần hội chùa Bái Đính gồm có các trò chơi dân gian, thăm thú hang động, vãn cảnh chùa, tận hưởng nghệ thuật hát chèo, xẩm, ca trù đất Cố đô.

Năm nay, ban quản lý lễ hội đã đưa xe điện vào chăm sóc du khách đi chùa, tạo nên một bề ngoài mới khang trang hơn, việc đi lại của du khách cũng dần được quy củ và dể dàng hơn.

Tuy nhiên, do lượng khách hành hương đầu năm quá đông, ước tính lên tới vài chục ngàn lượt khách mỗi ngày đã gây ra tình trạng “thừa cầu thiếu cung” trầm trọng. Lợi dụng tình hình, các tài xế đã tự ý đẩy giá trái phép trục lợi riêng. Giá niêm yết cho mỗi lượt áp dụng xe điện theo quy định là 20.000 đồng. Mặc dù vậy đã bị đẩy lên 30.000 đồng cho mỗi lượt khách. Thậm chí là lên đến 50.000 đồng.

Lễ khai ấn đền Trần – Nam Định

Lễ hội khai ấn Đền Trần được cơ quan ở phường Lộc Vượng, Tp. Nam Định. Lễ khai ấn mang ý nghĩa tâm linh, khởi đầu cho một năm làm việc mới là một nét sinh hoạt văn hoá cổ điển mang tính icon, khát vọng về xã hội thái bình thịnh trị được lưu giữ từ bao đời nay. Vì thế mà mỗi năm lại có đông đảo khách thập phương đến dự lễ khai ấn Đền Trần để xin bằng được lá ấn về nhà với mong muốn cả năm công thành danh toại, bình an hạnh phúc.

Dù đa dạng sự cố đã diễn ra tuy nhiên hàng nghìn người vẫn đến đền Trần (Nam Định) dự khai ấn mỗi năm.

Sau khi thi hành các nghi thức lễ cổ điển, tác vụ phát ấn cho nhân dân và du khách thập phương sẽ diễn ra từ 7 giờ sáng ngày 15 tháng Giêng (24/2) và kéo dài đến hết tháng Giêng tại ba nhà Giải Vũ, nhà trưng bày đền Trùng Hoa và một số chỗ địa điểm vườn cây hai bên hồ nước.

Lễ hội Gióng

Lễ hội diễn ra tại làng Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội là một trong các lễ hội lớn nhất ở đồng bằng bắc Bộ. Chính hội vào ngày 9 tháng Tư âm lịch hằng năm (ngày ông Gióng thắng giặc An) để tưởng niệm và nhớ ơn người anh hùng làng Gióng đã có công đánh giặc cứu nước.

Hội Gióng. (Ảnh: Internet)

Công việc dự định cho lễ hội được khởi đầu từ ngày 1-3 đến ngày 5-4 âm lịch, với các việc tập dợt dự định cho ngày chính hội. Ngày 9-4 có lễ rước từ đền Mẫu đến đền Thượng. Múa hát thờ, hội trận (diễn lại trận đánh thắng giặc An). Cuối cùng là việc khao quân và đêm đến có hát chèo. Ngày 10-4 là ngày vãn hội, làm lễ duyệt quân, lễ tạ ơn Thánh Gióng.

Lưu ý:

Do hầu hết các điểm đến đều là vùng núi non. Nên để dể dàng trong việc chuyển đi, leo núi, du khách cần tự dự định cho mình các đôi giày, dép đế bệt, nguyên liệu cotton thoáng gió, rất thoải mái khi đi xa, leo cao.

Tại các ngôi chùa vẫn còn dấu hiệu chặt chém, nạn hành khất giả, trèo tường vào chùa, hàng rong chèo kéo cũng gây ra các cảnh tượng rất mất mỹ quan.

Du khách đến chùa thời điểm này nên tự dự định cho mình hành lý gọn nhẹ, đồ ăn mang theo và tránh mua hàng tại các hàng rong, hàng ven đường. Và nhất đinh tránh xa các hình thức bài bạc, các người giả hành khất, giả sư khất thực.