Dùng Bộ chuẩn phát triển trẻ 5 tuổi sau 5/9

Bộ GD – ĐT vừa ban hành Thông tư Quy định về Bộ chuẩn phát triển trẻ 5 tuổi. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 6/9/2010.

Bộ chuẩn phát triển trẻ năm tuổi gồm 4 lĩnh vực, 28 chuẩn và 120 chỉ số. Bao gồm lĩnh vực phát triển thể chất, phát triển tình cảm và quan hệ xã hội, phát triển ngôn ngữ và giao tiếp, phát triển nhận thức.

Các trường mầm non, trường mẫu giáo và lớp mẫu giáo độc lập trong hệ thống giáo dục quốc dẫn sẽ áp dụng Quy định về Bộ chuẩn phát triển trẻ 5 tuổi từ đầu năm học mới cho trẻ em từ 60 – 72 tháng tuổi.

Trong 28 chuẩn, có những chỉ số khá đơn giản đối với trẻ như tự mặc và cởi được áo, biết rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và khi tay bẩn…

Bên cạnh đó, có những chỉ số khá khó đối với trẻ như tô màu kín, không chờm ra ngoài đường viền các hình vẽ, “đọc” theo truyện tranh đã biết, biết kể chuyện theo tranh, biết sử dụng các vật liệu khác nhau để làm một sản phẩm đơn giản…

Đối với lĩnh vực phát triển tình cảm và quan hệ xã hội, phát triển nhận thức, có những chỉ số có lẽ ít trẻ nào có thể thực hiện được như biết thể hiện sự thích thú trước cái đẹp, nhận ra giai điệu (vui, êm dịu, buồn) của bài hát hoặc bản nhạc…

Đặc biệt, ở chỉ số 104 nêu rõ mong muốn trẻ nhận biết con số phù hợp với số lượng trong phạm vi 10, nhưng chỉ số 111 lại mong muốn trẻ nói được ngày trên lốc lịch và giờ trên đồng hồ. Bởi lẽ, chỉ giới hạn trẻ biết trong phạm vi 10 số trong khi có tối đa 31 ngày trên lốc lịch và 12 giờ trên đồng hồ.

Những chỉ số đó được coi là sự cụ thể hóa, mô tả những hành vi, kỹ năng của trẻ nhằm mong đợi mà trẻ em năm tuổi biết và có thể làm được.

Mục đích của Bộ chuẩn trẻ 5 tuổi nhằm hỗ trợ thực hiện chương trình giáo dục mầm non, nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục, chuẩn bị tâm thế cho trẻ em năm tuổi vào lớp 1. Bên cạnh, căn cứ vào đó để xây dựng chương trình, tài liệu tuyên truyền, hướng dẫn các bậc cha mẹ và cộng đồng trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ em năm tuổi nhằm nâng cao nhận thức về sự phát triển của trẻ em.

Theo Quy định, các trường mầm non, mẫu giáo và lớp mẫu giáo độc lập triển khai sử dụng Bộ chuẩn này sao cho phù hợp với điều kiện thực tế của trường, lớp.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*