Ngày đầu phạt xe không chính chủ: Những điều người dân Cần Biết

Báo Người đưa tin cho hay, trước thời điểm 1/1/2017, khi Nghị định 46 về xử phạt đối với hư hỏng xe không chính chủ có hiệu lực, lãnh đạo phòng CSGT đường bộ – đường sắt (PC67) Công an TP. Hà Nội đã cho PV biết, độ́i ngũ CSGT Hà Nội sẽ không ra quân, cơ quan “đứng đường” để xử phạt hư hỏng xe không chính chủ.

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó trưởng Phòng CSGT đường bộ – đường sắt (PC67 – Công an TP. Hà Nội) cho hay: Việc xử lí đối với chủ dụng cụ không làm thủ tục ghi danh sang tên xe theo quy định khi mua, được cho, tặng, được phân bổ, điều chuyển, kế thừa chỉ được thi hành trong 2 hoàn cảnh.

ngay dau phat xe khong chinh chu nhung dieu nguoi dan phai biet hinh 1

Từ 1/1/2017, CSGT sẽ sử dụng xử phạt hư hỏng xe không chính chủ.

Một là: Thông qua công vụ tìm hiểu, xử lí vụ sự cố giao thông (TNGT) gây kết cục từ mức nghiêm trọng trở lên. Hai là: Qua công vụ ghi danh xe.

Liên quan đến hư hỏng này, báo Đất Việt trích lời Thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh, Phó cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an) trả lời mọi băng khoăng về quy định phạt xe không chính chủ có hiệu lực từ 1/1/2017.

Thiếu tướng Dánh nói: “Bộ Công an đã ban hành thông tư số 12 có hiệu lực từ 2013, trong đó quy định tất cả những dụng cụ giao thông khi đã chuyển nhượng mà chưa sang tên chuyển chủ (mặc dù qua đa dạng người) thì đều được làm thủ tục sang tên chuyển chủ, chỉ cần người mua sau cùng phải chịu thái độ trước luật định về xe của bản thân thì được làm thủ tục thông thường.

Chúng tôi cũng đã tham mưu Bộ Công an đề xuất với Chính phủ về hành trình thi hành với ôtô từ 15/4/2013 có hiệu lực quy định đến hết 2014 cho nên ôtô tuân thủ rất nghiêm. Riêng với moto vì số lượng đông cho nên Bộ Công an kéo dài đến 31/12/2016″.

Bên cạnh đó người dân băn khoăn về việc khi mượn xe đi có khả năng sẽ bị độ́i ngũ CSGT kiểm định dụng cụ có chính chủ hay không?

Thiếu tướng Dánh nêu rõ: “Lực lượng CSGT phải làm theo đúng quy định luật định. Điều 30 của nghị định 46 quy định, người không chuyển quyền có được khi chuyển nhượng, cho tặng thì bị phạt hành chánh theo quy định.

Còn vợ đi xe của chồng, con đi xe của cha… thì không nảy sinh pháp lý cho nên không ai phạt người mượn xe cả”.

Cũng có đa dạng người đặt ra lời hỏi, trong hoàn cảnh nào CSGT kiểm định dụng cụ có chính chủ hay không?.

Thiếu tướng Dánh lý giải: “Trong quy định chỉ đưa ra 2 hoàn cảnh, đó là khi diễn ra TNGT gây kết cục nghiêm trọng và khi đến làm thủ tục ghi danh xe nếu chuyển nhượng lâu không chuyển quyền có được thì sẽ bị xử phạt.

Đến 1/1/2017 việc xử lí xâm phạm theo nghị định 46 có hiệu lực và người dân đã có khoảng thời lượng rất dài (từ 2013 đến hết 2016) để làm thủ tục chuyển quyền có được. Do vậy, nếu đến thời điểm đó người dân không làm thủ tục, cho thấy người đó cố tình không thi hành theo quy định của luật định.

Lúc đó độ́i ngũ cảnh sát bằng nhữngh những tác vụ nghiệp vụ tuần duyên điều khiển xử lí những xâm phạm nói chung, trong đó có những xâm phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT nếu khám phá những hoàn cảnh không sang tên chuyển chủ thì vẫn không ngừng xử lí, chứ không chủ động gián đoạn xe kiểm định chỉ để xử lí có chính chủ hay không”./.

Cảnh sát giao thông không gián đoạn xe để kiểm định về “xe chính chủ“

VOV.VN – Cảnh sát giao thông sẽ không gián đoạn xe để kiểm định xe chính chủ, chỉ xử phạt trong những giai đoạn xử lí những hư hỏng xâm phạm giao thông.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*